image banner
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
TRƯỜNG MẦM NON CHIỀNG CƠI TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG MA TÚY NĂM 2023
anh tin bai


    Tệ nạn ma tuý đang là hiểm hoạ của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới; là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS. Hậu quả, tác hại do tệ nạn ma tuý gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự của đất nước. Phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma tuý là trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và của toàn xã hội.

    Nếu trước đây khi quà vặt cổng trường chỉ tiềm ẩn những nguy hại đối với các loại bánh kẹo không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thì nay, quà vặt cổng trường đang có thêm nhiều sự biến tướng với sự xuất hiện của các chất cấm dưới những “vỏ bọc” không ngờ. Thời gian qua, các cơ quan chức năng tại nhiều tỉnh thành ở nước ta đã phát hiện nhiều sản phẩm bánh, kẹo, bột hòa tan… có chứa chất ma túy “thẩm lậu” vào môi trường học đường. Đây là hình thức, thủ đoạn rất mới và những sản phẩm này nếu thâm nhập ở các trường học hay các khu vui chơi thì sẽ rất nguy hiểm, gây tác hại khôn lường cho xã hội và khó khăn cho cơ quan chức năng trong phát hiện, ngăn chặn.

    Dưới đây là một số dạng ma túy mới “đội lốt vô hại” được cơ quan chức năng cảnh báo để người dân cảnh giác, nhất là các bậc phụ huynh cần quan tâm, giáo dục con cái luôn cảnh giác và tránh xa.

    1. Kẹo dẻo “thần dược”

anh tin bai

Gói kẹo không rõ nguồn gốc khiến 13 học sinh tại TP Hạ Long bị ngộ độc sau khi ăn.

     2. Ma túy “nước xoài”, “nước dâu”

anh tin bai

    “Nước xoài” chứa bromazepam là một loại ma túy, dùng để pha uống nên được ngụy trang như một loại nước giải khát. Người sử dụng ma túy “nước xoài” sẽ bị tình trạng ảo giác, hoang tưởng, kích động mạnh, nếu sử dụng liều lượng nhiều sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

      3. Bánh, kẹo, chocolate có chứa tinh dầu cần sa

anh tin bai


    Đây là các dạng bánh kẹo có thành phần chứa tinh dầu cần sa, bột hạt cần sa, làm cho người dùng có cảm giác kích thích, mơ màng nhưng nếu dùng nhiều thì sẽ bị nghiện. Người sử dụng cần sa lâu ngày sẽ xuất hiện những tổn thương đối với các tế bào não, khiến hệ thần kinh bị suy nhược, rối loạn nhận thức.

    4. Ma túy “tem giấy”

anh tin bai


    Nhìn bên ngoài ma túy “tem giấy” giống như miếng bìa chơi của trẻ em, giá mỗi miếng tem này chỉ khoảng 20.000 đồng. Chúng được tẩm chất gây ảo giác LSD, đây là chất gây ảo giác mạnh nhất cho đến nay, chỉ vài chục microgam là có thể gây ảo giác, hoang tưởng, nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh nên được xem là chất ma túy nguy hiểm nhất.

    5. Ma túy “trà sữa”

anh tin bai


    Đây là chất ma túy tổng hợp dạng bột màu xám hoặc màu vàng, đóng gói trong túi ni-lông bắt mắt với nhiều mẫu mã khác nhau, bên ngoài in chữ Trung Quốc và tiếng Anh, có mùi sữa, được pha cùng với các loại nước có ga tạo thành dung dịch có màu sắc và mùi vị giống như trà sữa thông thường. Khi sử dụng loại ma túy này thường xuyên sẽ gây ảo giác, loạn thần, hoang tưởng, làm giảm khả năng nhận thức và kiểm soát hành vi.

    6. Ma túy “nước vui”

anh tin bai

    Ma túy “nước vui” xuất xứ từ Trung Quốc, thành phần giống với một số ma túy tổng hợp phổ biến hiện nay và tồn tại dưới dạng lỏng đựng trong các lọ nhỏ khoảng 10-15ml. Khi sử dụng, các đối tượng thường trộn lẫn với các loại nước có ga theo một tỷ lệ nhất định, sau đó uống trực tiếp vào cơ thể. Nếu sử dụng nhiều sẽ gây ức chế trung tâm thần kinh vận động và hô hấp, loạn trương lực cơ, lú lẫn, co giật, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong.

anh tin bai

    Thực trạng này cho thấy, ma túy tổng hợp trá hình được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm ăn vặt rất thu hút, với vỏ bọc bắt mắt và “vô hại” không khác gì các sản phẩm bánh kẹo, nước uống thông thường nhưng lại đem đến “cảm giác mới lạ”, các loại ma túy trên được một bộ phận trẻ em, thanh, thiếu niên yêu thích sử dụng, bất chấp những hệ lụy về sức khỏe và tinh thần mà các loại ma túy này gây ra. Chính vì thế phụ huynh cần kiểm soát việc ăn uống, dùng các loại thực phẩm, kẹo của con em mình, không sử dụng các loại thực phẩm, đồ uống không rõ nguồn gốc; thường xuyên cảnh báo cho con về tác hại của ma túy. Đặc biệt cần có sự phối hợp và giám sát chặt chẽ giữa nhà trường - gia đình, chủ động quan sát, theo dõi cũng như giáo dục, nâng cao nhận thức của con em mình về tác hại của các chất gây nghiện cũng như cách nhận diện các sản phẩm chứa chất gây nghiện “đội lốt” bánh kẹo nơi cổng trường.

    Vì một xã hội tươi đẹp hơn chúng ta cần: “Nói không với ma túy -  bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm hoạ ma tuý”.

anh tin bai